GIẢI PHÁP HỮU HIỆU GIỮA TÂM DỊCH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, các địa điểm công cộng, các tòa nhà chung cư đã có nhiều biện pháp phòng tránh dịch, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt của khách ra vào nhằm phát hiện và cách ly kịp thời những người có biểu hiện nhiễm covid-19. Đó là hành động tích cực đáng ghi nhận, tuy nhiên, xét về khía cạnh an toàn thì việc đo nhiệt độ thông thường đang gây tranh cãi. Cụ thể, trong các phương pháp phòng dịch, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người, không tiếp xúc gần với người có biểu hiện nhiễm bệnh. Do đó, phương pháp đo thân nhiệt bằng các thiết bị thông thường không đảm bảo an toàn cho cả người đo và người được đo, bởi khoảng cách quá gần và không tránh được việc tiếp xúc trực tiếp từ người này sang người kia.

Vậy làm sao để việc kiểm tra thân nhiệt vừa đảm bảo an toàn cho mọi người, tránh lây lan trên diện rộng, vừa rút ngắn thời gian đo? Giải pháp tối ưu nhất đang được đánh giá cao, là sử dụng camera đo thân nhiệt người. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi tại các địa điểm có lưu lượng người ra vào đông: Sân bay, bệnh viện, trường học, nhà hàng, các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng…

Chú thích: Camera đo thân nhiệt DH-TPC-BF3221-T và DH-TPC-SD8421-T của Dahua DSS Việt Nam.

Ông Bùi Văn Minh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DSS Việt Nam cho biết: “Trước nhu cầu tăng đột biến đối với mặt hàng này, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thiết bị đo nhiệt độ từ xa chuyên dùng trong công nghiệp, nhưng sản phẩm này chỉ dùng để đo độ nóng của máy móc, bình hơi, dây điện cao thế… với dải đo nhiệt độ rất rộng lên đến hàng trăm °C, vì thế sai số khi đo lên đến ± 2°C. DSS Việt Nam khuyên khách hàng cần tìm hiểu kỹ để mua đúng loại máy đo thân nhiệt người có thương hiệu, nên dùng camera chuyên dụng thuộc dòng trung và cao cấp với mức độ sai số khi đo rất nhỏ mới có thể mang lại kết quả chính xác”.

Chú thích: Camera Dahua đo thân nhiệt tại sân bay

Hiện nay ở nước ta, camera đo thân nhiệt người mang thương hiệu Dahua được ưa chuộng bởi độ sai số cực thấp, chỉ ±0.3°C khi hoạt động cùng bộ blackbody; Ngưỡng nhiệt độ đo 30°C~45°C. Đặc biệt, camera có thể đo được chính xác thân nhiệt cơ thể con người một cách nhanh nhất mà không cần chạm vào cơ thể (Khoảng cách giữa camera và người đo từ 4-5m), cùng một lúc có thể đo được nhiệt độ của nhiều người, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm giữa người đo và người được đo.

Chú thích: Bộ Black body hỗ trợ camera đo thân nhiệt Dahua

Các thiết bị nằm trong bộ sản phẩm bao gồm:

  • TPC-BF3221-T : mã Camera đo thân nhiệt chuyên dụng.
  • TPC-HBB1 : Blackbody : thiết bị phụ trợ giúp tăng độ chính xác khi đo (sai số ±0.3℃).
  • RAW021-00 : Connector : kết nối giữa Camera và tripod/ Blackbody và tripod.
  • VCT-999 : Chân đế Tripod : dùng để lắp đặt camera & blackbody phía trên. Di chuyển cơ động & linh hoạt.

Thông số kỹ thuật về sản phẩm camera DH-TPC-BF3221-T: 

Tích hợp 2 camera: camera hình ảnh thông thường & camera tầm nhiệt trên cùng một model sản phẩm.

Độ phân giải:256*192

 Phạm vi quang phổ:8μm~14μm

 Ống kính nhiệt:3.5mm/7mm(tùy chọn)

Độ nhạy nhiệt : NETD:<50 mK

Cảnh báo: Tích hợp cảnh báo bằng Còi hú & Đèn sáng trực tiếp trên cam.

Có thể hoạt động độc lập cùng 1 chiếc laptop mà không cần đến đầu ghi NVR (đáp ứng được yêu cầu về tính cơ động, dễ dàng di chuyển).